ข้าวเสาไห้ มาทำความรู้จักกับข้าวไทยคุณภาพดี หุงขึ้นหม้อ กินอร่อย

0
7823
ข้าวเสาไห้
ข้าวเสาไห้

ข้าวเสาไห้ ถ้าให้พูดถึงชื่อของข้าวที่ได้รับความนิยมในบ้านเรา หนึ่งในนั้นต้องมีชื่อของข้าวเสาไห้อยู่ด้วยอย่างแน่นอน โดยข้าวเสาไห้นั้นจะมีลักษณะที่โดดเด่นอยู่ตรงที่มีเมล็ดสวย หุงขึ้นหม้อ ยิ่งถ้าเป็นข้าวใหม่เมื่อหุงแล้วก็จะมีความนุ่ม หอม คล้ายข้าวหอมมะลิ เรียกได้ว่าเป็นข้าวที่อร่อยถูกปากคนไทยเป็นอย่างดี ดังนั้นในวันนี้เราก็จะพาไปทำความรู้จักกับข้าวเสาไห้กันให้มากขึ้น

ข้าวเสาไห้ คืออะไร?

ข้าวเสาไห้คือ
ข้าวเสาไห้คือ

ข้าวเสาไห้นั้นไม่ใช่ชื่อดั้งเดิมของพันธุ์ข้าว แต่เป็นข้าวที่ปลูกในชุมชนอำเภอเสาไห้ จังหวัดสระบุรี ซึ่งเป็นข้าวที่มีคุณภาพดีกินอร่อยจึงทำให้ได้รับความนิยมและกลายเป็นสัญลักษณ์ของชาวบ้านเสาไห้ จึงได้เรียกว่าข้าวเสาไห้ในเวลาต่อมา

โดยชื่อจริงของข้าวเสาไห้ก็คือข้าวพันธุ์ “เจ็กเชย” ซึ่งก็ต้องย้อนไปเมื่อประมาณ 60 กว่าปีก่อนหน้า ได้มีพ่อค้าชาวจีนที่ชื่อว่า เจ็กเชย โดยเขาได้ทำการล่องเรือเพื่อค้าข้าวไปเรื่อยตามจังหวัดต่างๆ ในภาคกลาง และได้ไปพบข้าวพันธุ์หนึ่งอยู่ที่อำเภอสะแกกรัง

เมื่อได้ลองกินดูแล้วพบว่าเป็นข้าวที่มีลักษณะดีกินอร่อย จึงได้นำมาให้ชาวบ้านในอำเภอเสาไห้ จังหวัดสระบุรีได้มาทดลองปลูกดูสักหน่อยเผื่อจะได้ ซึ่งก็ได้ผลจริงๆ เพราะข้าวพันธุ์นี้สามารถเจริญเติบโตได้ดีมีคุณภาพ แถมยังเป็นข้าวที่โรงสีรับซื้อในราคาสูงเสียด้วย โดยเมื่อสีออกมาเป็นข้าวสารก็ได้รับความนิยมเป็นอย่างมากจนทำให้เรียกชื่อของข้าวที่เจ็กเชยเอามาให้ปลูกว่าข้าวเสาไห้ในเวลาต่อมานั่นเอง

ข้าวเสาไห้ลักษณะโดยทั่วไป

ข้าวเสาไห้หรือข้าวพันธุ์เจ็กเชย จัดเป็นข้าวเจ้าชนิดไวต่อช่วงแสง เป็นข้าวขึ้นน้ำ สามารถปลูกได้ดีในสภาพที่ลุ่ม โดยปลูกได้เฉพาะฤดูนาปี ลักษณะดีก็คือเมล็ดข้าวมีเปลือกบาง เมล็ดยาว จมูกข้าวมีขนาดเล็ก จึงทำให้สามารถสีเป็นข้าว 100% ได้น้ำหนักเมล็ดดี เมล็ดมีความเลื่อมมัน หุงได้ขึ้นหม้อ หุงแบบเช็ดน้ำออกมาไม่แฉะ และบูดเสียได้ยาก

ข้าวเสาไห้หลักในการเลือกซื้อ

ข้าวเสาไห้มักจะวางขายกันในรูปของบรรจุภัณฑ์ขนาดเล็กไปจนถึงขายเป็นกระสอบ ซึ่งผู้บริโภคอย่างเรา ๆ เวลาจะซื้อข้าวก็ควรจะต้องมีข้อสังเกตในการเลือกซื้อข้าวกันอยู่สักหน่อย โดยหลักในการเลือกซื้อข้าวทั่ว ๆ ไปก็มีดังนี้คือ

ควรซื้อข้าวที่มีถุงบรรจุภัณฑ์ปิดสนิทดีไม่มีการฉีกขาดเสียหาย ไม่มีสิ่งแปลกปลอม อย่างเช่น หิน กรวด ทราย มอด หรือแมลงต่าง ๆ อันนี้ต้องสังเกตดี ๆ เลยเชียว เพราะพวกสิ่งแปลกปลอมเอาออกก็หาย แต่ถ้าเจอมอดขึ้นมานี่ก็มีเซ็งกันไป

สีของข้าวไม่ดูผิดปกติออกไปจากเดิม ข้าวเสาไห้ ที่มีคุณภาพดีจะต้องมีผิวของเมล็ดข้าวที่ดูมีความเลื่อมมัน เมล็ดข้าวเรียวยาว หากมีสีแปลก ๆ ที่ไม่เหมือนกับสีของข้าวสารตามปกติ ก็ไม่ต้องหยิบมาเชียวล่ะ

ข้าวเสาไห้100%คัดพิเศษ-ตรา-มังกรคู่ลูกโลก-48-15-5-610-1

มังกรคู่ลูกโลกส้ม เป็นข้าวเสาไห้คัดพิเศษ ผ่านกระบวนการผลิตที่ทันสมัย สะอาดระดับมาตรฐานสากล GMP HACCP เมล็ดข้าวเต็มเมล็ด ยาว เป็นมัน หุงขึ้นหม้อ ซึ่งก็มีให้เลือกด้วยกันหลายขนาด 5 กิโลกรัม 15 กิโลกรัม และ 48 กิโลกรัม หุงเสร็จจะได้ข้าวเต็มเมล็ด หุงแล้วขึ้นหม้อ ฟูสวย เหมาะสำหรับผู้ที่ชื่นชอบข้าวเป็นตัว หรือต้องการหุงข้าวหม้อใหญ่ หุงขาย ทำข้าวราดแกง ข้าวขาหมู อาหารตามสั่ง

ข้าวเสาไห้ เทคนิคการหุงให้อร่อย นุ่ม ขึ้นหม้อ

ข้าวเสาไห้ ตามปกติแล้วเมื่อหุงสุกจะค่อนข้างแข็ง ถ้าคนที่กินข้าวนิ่มอย่างพวกหอมมะลิเป็นประจำบอกเลยว่าถ้าเจอข้าวเสาไห้เข้าไปอาจมีร้องไห้ได้ ถึงแม้ว่าข้าวเสาไห้จะค่อนข้างแข็งไปบ้าง แต่การหุงข้าวเสาไห้ให้ออกมานุ่มอร่อยก็ใช่ว่าจะทำไม่ได้ มันก็จะมีทริคอยู่สักเล็กน้อยดังนี้

  • เวลาซาวข้าวจะต้องซาวเบา ๆ แต่ต้องให้ไว โดยซาวน้ำเปล่าเพียงครั้งเดียวเพื่อไม่ให้ยางข้าวออกไปหมดและสูญเสียคุณค่าของข้าว
  • เติมน้ำให้ท่วมข้าวสูงสักประมาณ 1 ข้อนิ้ว หรือในอัตราส่วนข้าว 1 ถ้วย ต่อน้ำ 1.5 ถ้วย ถ้าอยากให้ข้าวนุ่มขึ้นมาอีกก็แนะนำให้ผสมกับข้าวหอมมะลิในอัตราส่วน 2 ต่อ 1 แล้วหุงก็ได้
  • เมื่อหุงสุกแล้วให้ทำการอบทิ้งเอาไว้ในหม้อเป็นเวลา 5 ถึง 10 นาที
  • ถ้าอยากให้ข้าวออกมาอร่อยมากขึ้นแนะนำให้ลองหุงกับน้ำแร่ดู จะได้ข้าวที่สวยนุ่มน่ารับประทานมากยิ่งขึ้นไปอีก

ข้าวเสาไห้ราคาจำหน่าย

ราคาข้าวเสาไห้
ราคาข้าวเสาไห้

สำหรับราคาข้าวเสาไห้ที่เรานำมาบริโภคนั้นก็มีราคาแตกต่างกันออกไปในแต่ละยี่ห้อ โดยมีราคาจำหน่ายในถุงบรรจุ 5 กิโลกรัม อยู่ที่ประมาณ 80 -150 บาท ถุงบรรจุ 15 กิโลกรัม ก็จะมีราคาอยู่ที่ประมาณ 250 – 300 บาท สำหรับราคาที่ขายเป็นกระสอบน้ำหนักประมาณ  50 กิโลกรัม ก็จะอยู่ที่ประมาณ 700 – 900 บาท เช็คราคาข้าวขาวข้าวเสาไห้

โดยสรุปแล้วข้าวเสาไห้ก็คือข้าวพันธุ์เจ็กเชยที่พ่อค้าชาวจีนนามว่าเจ็กเชยแกไปเจอมาแล้วเอามาให้ชาวบ้านอำเภอเสาไห้ จังหวัดสระบุรีทดลองปลูกเมื่อหลายสิบปีก่อนนั่นล่ะ พอปลูกได้ผลดีก็เลยทำให้ได้ชื่อของพันธ์ข้าวเรียกตามพื้นที่การเพาะปลูกไป โดยเป็นข้าวที่มีคุณสมบัติดีตรงความต้องการของตลาด มีรสชาติดี แต่เมื่อหุงออกมาแล้วจะค่อนข้างแข็ง จึงเหมาะกับคนที่ไม่ชอบรับประทานข้าวนิ่ม หรือตามร้านอาหารที่ต้องใช้ข้าวในปริมาณเยอะและมีต้นทุนไม่แพง โดยเฉพาะเมื่อนำข้าวเสาไห้มาทำข้าวผัดบอกเลยว่าอร่อยและได้ข้าวที่ร่วนสวยกันมาเลยเชียว

อ่านเพิ่มเติม>>> วิธีทำข้าวเหนียวมูนให้หอมอร่อย ขาว ขึ้นเงา ทำขายก็ได้ ทำกินเองก็ดี

อ่านเพิ่มเติม>>> ข้าวกล้องคืออะไร พร้อมประโยชน์ดี ๆ ที่ทำให้เราควรหันมากินข้าวกล้องทุกวัน

อ่านเพิ่มเติม>>> ข้าวหอมมะลิที่อร่อยที่สุด 10 วิธีง่ายๆในการเลือกซื้อ

อ่านเพิ่มเติม>>> ข้าวเหนียวเขี้ยวงู ความเป็นมาของราชาแห่งข้าวเหนียว