ข้าวหอมมะลิที่อร่อยที่สุด 10 วิธีง่ายๆในการเลือกซื้อ

0
8233
ข้าวหอมมะลิที่อร่อยที่สุด
ข้าวหอมมะลิที่อร่อยที่สุด

ข้าวหอมมะลิที่อร่อยที่สุด โชคดีที่บ้านเราเป็นเมืองอู่ข้าวอู่น้ำทำให้คนไทยเราสามารถหาซื้อข้าวทานกันได้ง่ายมากๆ แต่อย่างที่รู้กันว่าข้าวมีหลายสายพันธุ์ แม้แต่ “ข้าวหอมมะลิ” สายพันธุ์ที่คนนิยมกินกันมากที่สุดก็ยังมีความแตกต่างกันในรายละเอียด

และภายใต้เม็ดข้าวที่หน้าตาเหมือนกันนั้น เวลานำไปหุงก็ให้ผลลัพธ์ที่แตกต่างกันมากมาย บ้างก็นิ่มและเป็นเม็ดเรียงตัวสวยน่าทาน แต่บ้างก็แข็งจนทานไม่อร่อย

บทความนี้จึงได้นำวิธีการเลือกข้าวหอมมะลิมาฝากกัน ว่าแต่ว่าจะเลือกข้าวหอมมะลิแบบไหนถึงอร่อย ถ้าอยากรู้เรามาดูกันเลยค่ะ

1. วิธีเลือกข้าวหอมมะลิที่อร่อยที่สุด : เลือกตามอายุของข้าวหอมมะลิ

อายุข้าวหอมมะลิ
อายุข้าวหอมมะลิ

สำหรับใครที่มักจะซื้อข้าวหอมมะลิตามร้านขายข้าวสารโดยตรง อาจจะเคยได้ยินคำว่า “ข้าวใหม่ กับข้าวเก่าเก็บ” หรือแม้แต่ข้าวบรรจุถุงขายตามห้างสรรพสินค้าบางแบรนด์ก็ยังมีให้เลือกทั้ง 2 แบบ ซึ่งข้าวทั้ง 2 ชนิดนี้มีจุดเด่นที่แตกต่างกัน

  • ข้าวสารใหม่  ดูได้จากสีเมล็ดจะเป็นสีขาวน้ำนม เวลาหุงจะมีกลิ่นหอมเป็นพิเศษ มีความนุ่มมาก แต่ถ้าใครที่หุงไม่เป็นอาจจะออกแฉะได้
  • ข้าวเก่าเก็บ เมล็ดจะมีความออกแดงนิดหน่อยบ่งบอกให้รู้ว่าเป็นข้าวสารเก่า แต่ข้าวเก่าเก็บไม่ได้แปลว่าไม่ดี เป็นข้าวที่นิยมทานกันตามปกติ เวลาหุงจะขึ้นหม้อเมล็ดเรียงตัวสวย ร้านขายอาหารตามสั่งก็นิยมใช้

ถ้าหากถามว่าควรจะซื้อข้าวสารใหม่หรือข้าวเก่าเก็บดี อันนี้ต้องขึ้นอยู่กับความชอบค่ะ เพราะข้าวสารใหม่มีกลิ่นหอมชวนทานมากกว่าก็จริง แต่ข้าวเก่าเก็บจะมีการเซ็ทตัวที่ดีกว่าหุงขึ้นหม้อมากกว่า

2. วิธีเลือกข้าวหอมมะลิที่อร่อยที่สุด : เลือกตามฤดูการผลิตของข้าวหอมมะลิ

ข้าวนาปี-ข้าวนาปรัง บางคนให้ความสำคัญกับฤดูกาลผลิต บอกว่าข้าวนาปีจะหอมนุ่มน่าทานมากกว่าเพราะโตตามฤดูกาล แต่บางคนก็ชอบข้าวนาปรังเพราะหาซื้อได้ง่าย ซึ่งฤดูผลิตข้าวหลักๆจะมี 2 ช่วงคือ

  • ข้าวนาปี คือข้าวที่ผลิตตามฤดูกาล บางท้องที่เรียกข้าวไวแสง เพราะข้าวนาปีจะออกดอกตามวันและเดือนที่ค่อนข้างตายตัว ช่วงฤดูในการหว่านดำมักจะเริ่มกันตั้งแต่เดือน เมษายน-มิถุนายน แต่เมื่อถึงวันที่จะออกดอกก็ออกพร้อมกันหมด เดือนตุลาคม-พฤศจิกายน ปัจจัยหลักคือการอาศัยแสงแดดและน้ำฝนที่ตกต้องตามฤดูกาลในการหล่อเลี้ยงข้าว จึงเรียกว่าข้าวนาปี
  • ข้าวนาปรัง เป็นข้าวที่ปลูกนอกฤดูกาลที่กล่าวมานี้ ความพิเศษคือข้าวนาปรังแสงจะไม่มีอิทธิพล และเป็นข้าวที่เก็บเกี่ยวตามอายุคือไม่ว่าจะปลูกเมื่อใดพอครบอายุ (ประมาณ 3 เดือน) ก็จะเก็บเกี่ยวได้ทันที ส่วนน้ำที่ใช้เลี้ยงต้นข้าวมักจะเป็นน้ำจากกรมชลประทาน อ่านเพิ่มเติม>>> องค์ความรู้เรื่องข้าว

3. วิธีเลือกข้าวหอมมะลิที่อร่อยที่สุด : เลือกตามเปอร์เซ็นต์การผสมข้าวหอมมะลิ

ข้าวหอมมะลิแท้
ข้าวหอมมะลิแท้

เปอร์เซ็นต์ของข้าวหอมมะลิในที่นี้ไม่ได้หมายถึงมาตรฐานขนาดข้าวของไทย แต่หมายถึงเป็นข้าวหอมมะลิแท้ 100% ถึงแม้จะหอมอร่อยแต่แน่นอนก็มักจะมีราคาที่สูงกว่าข้าวชนิดอื่นๆ สำหรับบางคนจึงนิยมซื้อข้าวผสมกับข้าวเสาไห้ ข้าวผสมมักนิยมใช้กับร้านอาหารโดยใช้จุดเด่นของข้าวทั้ง 2 ประเภทมาผสมกัน คือข้าวหอมมะลิมีความหอมและความนุ่ม บวกกับข้าวเสาไห้ที่มีความร่วนเมล็ดสวยงามแต่ถ้าจะใช้ข้าวเสาไห้เพียงอย่างเดียวอาจทำให้ข้าวแข็งจนไม่น่าทาน ทั้งนี้สัดส่วนในการผสมนั้นไม่มีสูตรต่ายตัวขึ้นอยู่กับงบประมาณและปัจจัยอื่นๆ

4. วิธีเลือกข้าวหอมมะลิที่อร่อยที่สุด : เลือกข้าวหอมมะลิที่มี “เครื่องหมายรูปพนมมือ”

ซึ่งเป็นสัญลักษณ์การรับรองมาตรฐานของข้าวหอมมะลิที่แสดงว่าข้าวหอมมะลิบรรจุถุงยี่ห้อนั้นๆ เป็นข้าวสารหอมที่มีคุณภาพ ทั้งในด้านคุณสมบัติทางเคมี ทั้งลักษณะของเมล็ดที่ยาว ขาวได้อัตราส่วนตามที่กำหนด และมีข้าวหอมมะลิไม่น้อยกว่าร้อยละ 92 ซึ่งมาตรฐานเหล่านี้จะมีการสุ่มตรวจอย่างสม่ำเสมอ ถ้าหากแบรนด์ใดที่คุณภาพตกไปก็จะถูกเพิกถอนการใช้เครื่องหมายรับรอง เครื่องหมายรูปพนมมือนี้จึงเป็นอีกหนึ่งสัญลักษณ์ว่าคุณจะได้ทานข้าวหอมที่อร่อยได้มาตรฐานแน่นอน เครื่องหมายรูปพนมมือ..สัญลักษณ์การรับรองมาตรฐานข้าวหอมมะลิ

ข้าวหอมมะลิเชียงราย-ตรา-กิเลนทอง-เครื่องหมายรูปพนมมือจากกระทรวงพาณิชย์
ข้าวหอมมะลิเชียงราย-ตรา-กิเลนทอง-เครื่องหมายรูปพนมมือจากกระทรวงพาณิชย์

5. วิธีเลือกข้าวหอมมะลิที่อร่อยที่สุด : เลือกซื้อข้าวหอมมะลิตามสายพันธุ์ที่ชอบ

ข้าวหอมมะลิที่นิยมในไทยแบ่งออกได้หลายสายพันธุ์ ยกตัวอย่างเช่น พันธุ์ปทุมเทพ พันธุ์มะลิแดง ข้าวหอมมะลิ105 ข้าวหอมะลิทุ่งกุลาร้องไห้ ฯลฯ ซึ่งที่นิยมในปัจจุบันมีมากกว่า 10 ว่าสายพันธุ์เลยทีเดียว ซึ่งนอกจากความสูงของต้น ทรงกอ หรือลักษณะพันธุ์ต้นภายนอกแล้ว เมื่อหุงสุกอาจมีความแตกต่างกันเช่นความหอม ความขึ้นหม้อ หรือเมล็ดมีความร่วนต่างกัน

line-button-ติดต่อสอบถามข้าวสาร

6. วิธีเลือกข้าวหอมมะลิที่อร่อยที่สุด : เลือกซื้อข้าวหอมมะลิตามแหล่งผลิต

ประเทศไทยนิยมปลูกข้าวกันมากที่สุดในแถบภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ภาคเหนือ ส่วนภาคกลางมีบ้างเล็กน้อย แหล่งปลูกข้าวก็เป็นอีกหนึ่งปัจจัยที่ทำให้ผลผลิตข้าวมีความแตกต่างกัน เพราะปัจจัยดินฟ้าอากาศตามธรรมชาติแตกต่างกันทำให้ข้าวของแต่ละพื้นที่มีคุณสมบัติที่แตกต่างกันนั่นเอง

7. วิธีเลือกข้าวหอมมะลิที่อร่อยที่สุด : เลือกซื้อข้าวหอมมะลิจากชาวนาโดยตรง

ข้อดีคือได้ข้าวในราคาที่ถูกและประมาณมาก แต่บางครั้งอาจมีข้าวเมล็ดที่แตกผสมมาด้วยซึ่งก็คือยังไม่ผ่านการคัดเมล็ดนั่นเอง คนที่ซื้อข้าวจากชาวนาโดยตรงส่วนมากจะไม่ซีเรียสเรื่องของความสวยงาม แต่จะเน้นที่ปริมาณ ความอร่อย และความหอมนั่นเอง

8. วิธีเลือกข้าวหอมมะลิที่อร่อยที่สุด : เลือกซื้อข้าวหอมมะลิตามยี่ห้อ

ข้าวบรรจุถุงตีแบรนด์ต่างๆที่ขายอยู่ตามซุปเปอร์มาร์เก็ตนั้น ตรงกันข้ามกับการซื้อข้าวจากชาวนา ส่วนมากจะเป็นข้าวที่คัดพิเศษ มีมาตรฐานของเมล็ดข้าวที่กำหนดไว้ชัดเจน เช่น ข้าวขาว 100%, ข้าวขาว 15%, ข้าวขาว 10% ซึ่งไม่ใช่การคัดพันธุ์ข้าวเพียงอย่างเดียว แต่ยังคัดถึงเรื่องความสวยของเมล็ดข้าว อีกทั้งยังผ่านมาตรฐานการผลิต กระบวนการจัดเก็บที่ดี เป็นข้าวสารเม็ดสวยไม่เหมือนกับการซื้อกับชาวนาโดยตรง ยี่ห้อข้าวหอมมะลิ

9. วิธีเลือกข้าวหอมมะลิที่อร่อยที่สุด : เลือกซื้อข้าวหอมมะลิตามราคา

ไม่ว่าจะเป็นการซื้อข้าวตีแบรนด์บรรจุถุงหรือซื้อตามร้านขายข้าวโดยทั่วไปก็ตามแน่นอนว่าราคาของข้าวแต่ละประเภทย่อมมีความแตกต่างกัน เรื่องราคาเป็นอีกหนึ่งปัจจัยที่มีความสำคัญในการซื้อข้าวสำหรับใครที่ไม่ติดแบรนด์ข้าวพันธุ์ใดพันธุ์หนึ่งเป็นพิเศา มักจะซื้อข้าวตามโปรโมชั่น ซึ่งเป็นอีกหนึ่งปัจจัยสำคัญที่ทำให้หลายคนเปลี่ยนยี่ห้อของข้าวไปได้เรื่อยๆ เช็คราคาข้าวหอมมะลิได้ที่นี่

10. วิธีเลือกข้าวหอมมะลิที่อร่อยที่สุด : เลือกซื้อข้าวหอมมะลิหลังจากหุงแล้ว

เหตุผลคล้ายกันกับการเลือกซื้อข้าวตามราคาและโปรโมชั่นสำหรับใครที่ไม่ได้มีความเชี่ยวชาญในการแยกพันธุ์ข้าวมักจะเลือกซื้อข้าวโดยดูข้าวจากหลังจากหุงแล้ว ทั้งนี้คุณภาพหรือเกณฑ์มาตรฐานในการวัดมีความแตกต่างกันออกไป ยกตัวอย่างเช่น บางครอบครัวที่มีผู้สูงอายุซึ่งฟันไม่ค่อยแข็งแรงมักจะเลือกซื้อข้าวพันธุ์ที่หุงแล้วนิ่มที่สุดเพื่อให้ทานง่าย โดยไม่จำเป็นต้องเป็นเม็ดข้าวที่หุงแล้วขึ้นหม้ออย่างเดียว เป็นต้น

คุณสมบัติหลักของข้าวหอมมะลินั้นคือ “หอมและนุ่ม” ข้าวหอมมะลิที่ดีนั้นต้องไม่ใช่แค่อร่อยหลังจากหุงเสร็จใหม่ๆ แต่ยังต้องอร่อยแม้ข้าวเย็นตัวแล้ว เวลาที่เอาข้าวกลับมาอุ่นอีกครั้ง หรือแม้แต่เวลาที่นำไปปรุงเป็นเมนูอื่นๆ ฉะนั้นการซื้อข้าวหอมมะลิจึงมีความสำคัญ เพราะหากเลือกข้าวที่มีคุณภาพดีมีมาตรฐาน เมื่อนำไปหุงทานย่อมจะทำให้ได้ข้าวที่หอมน่าทาน รสชาติอร่อย มีเม็ดเรียงตัวสวย และนุ่มละมุนลิ้นทานง่าย ข้าวหอมมะลิของบ้างเราเป็นข้าวที่มีชื่อเสียงที่โด่งดังไปทั่วโลก นอกจากจะคัดเกรดคุณภาพดีๆเพื่อส่งออกไปขายแล้วก็อยากให้คนไทยได้กินข้าวที่ดีมีมาตรฐานด้วยเช่นกัน

line-button-ติดต่อสอบถามข้าวสาร

เราคิดว่าคุณน่าจะสนใจ ราคาข้าวหอมมะลิวันนี้ (อัพเดทล่าสุด)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here