ข้าวเหนียว 10 สายพันธุ์พื้นเมือง คุณภาพเยี่ยม ของดีของไทย

ข้าวเหนียว จัดเป็นข้าวที่คนไทยนิยมบริโภครองลงมาจากข้าวจ้าว นิยมปลูกทางภาคเหนือและภาคอีสาน ด้วยลักษณะพิเศษของเมล็ดข้าวเมื่อหุงสุกแล้วจะมีความเหนียวติดกันเหมือนกาว มีกลิ่นหอมอ่อน ๆ มีความนุ่ม เคี้ยวหนึบ นิยมนำมารับประทานคู่กับอาหารคาวหรือนำมาทำขนมไทยได้หลายชนิด ข้าวเหนียวมีหลายสายพันธุ์ทั้งข้าวขาวและข้าวสีซึ่งมีคุณค่าทางโภชนาการสูง ข้าวพันธุ์พื้นเมืองในบ้านเรามีมากมายหลายร้อยชนิด บางสายพันธุ์ยังมีปลูกกันอยู่แต่บางสายพันธุ์แทบจะหาไม่ได้แล้ว ซึ่งปัจจุบันมีการส่งเสริมให้อนุรักษ์พันธุ์ข้าวพื้นเมืองกันมากขึ้น 10...

ข้าวหอมมะลิ 10 สายพันธุ์พื้นเมือง คุณภาพเยี่ยม ของดีของไทย

ข้าวพื้นเมือง คือต้นกำหนดของ ข้าวหอมมะลิ เป็นข้าวสายพันธุ์บริสุทธิ์ที่เหมาะสมกับการปลูกในแต่ละพื้นที่ มีความทนทานต่อสภาพแห้งแล้ง ทนต่อโรคและแมลงตามธรรมชาติ โดยแต่ละพันธุ์สามารถปลูกได้ดีในสภาพแวดล้อมที่แตกต่างกันเช่น ข้าวไร่ ข้าวนาน้ำฝน ข้าวนาชลประทาน เป็นต้น การปลูกข้าวพื้นเมืองสามารถปลูกได้ด้วยวิธีเกษตรอินทรีย์ ทำให้ผลผลิตที่ได้มีความปลอดภัยสูง ในขณะที่ยังให้ผลผลิตในปริมาณมาก นอกจากนี้ยังมีการศึกษาวิจัยพบว่าพันธุ์ข้าวพื้นเมืองนั้นมีคุณค่าทางโภชนาการสูงกว่าพันธุ์ข้าวทั่วไปหลายเท่า

ข้าวสาร 1 กระสอบมีกี่กิโล ? ข้าว 1 ถัง มี กี่ กิโลกรัม? มาหาคำตอบกันค่ะ

ข้าวสาร 1 กระสอบมีกี่กิโล กันนะ ข้าวสารที่วางจำหน่ายกันอยู่ทั่วไปจะมีทั้งบรรจุไว้ในกระสอบ บรรจุถุงปิดผนึก หรือตักแบ่งขาย โดยหน่วยวัดที่ผู้ซื้อรายย่อยรู้จักกันก็คือกิโลกรัม แต่รู้หรือไม่ว่าข้าวสารนั้นยังมีหน่วยวัดแบบอื่นอีกหลายอย่าง ซึ่งอาจจะพบเห็นผ่านตากันบ้างเช่น เกวียน กระสอบ ถัง ซึ่งสามารถแปลงออกมาเป็นหน่วยกลางที่เข้าใจกันได้ทั่วไป เราลองมาดูกันว่าหน่วยวัดข้าวแต่ละแบบนั้นมีกี่กิโลกรัม

ข้าวกล้อง สายพันธุ์หอมมะลิ 10 วิธีเลือก ยี่ห้อที่อร่อยที่สุด

ข้าวกล้อง จัดเป็นข้าวทางเลือกสำหรับคนรักสุขภาพ เป็นข้าวที่ผ่านการขัดสีเอาเปลือกออก โดยยังมีเยื่อหุ้มเมล็ดและจมูกข้าวติดอยู่ ซึ่งเป็นแหล่งรวมของสารอาหารและมีคุณค่าทางโภชนาการสูงมาก ทุกวันนี้ข้าวกล้องมีจำหน่ายอยู่มากมายหลายยี่ห้อ แต่จะมีวิธีเลือกซื้อข้าวอย่างไรให้ได้ข้าวกล้องที่มีคุณภาพและอร่อยถูกใจคนกินนั้น ควรสังเกตจาก 10 สิ่งต่อไปนี้ วิธีสังเกตในการเลือก ข้าวกล้อง เพื่อให้ได้ทั้งคุณภาพและสารอาหาร

ข้าวเพื่อสุขภาพ 5 พันธุ์ข้าวพื้นเมือง วิตามินซีสูง คุณประโยชน์ขั้นเทพ

“ข้าว” จัดเป็นอาหารหลักของคนไทยมาตั้งแต่สมัยโบราณ คนไทยเราจะนิยมทาน ข้าวขาว หรือข้าวที่ขัดสีจนขาวสะอาดเงางามน่าทาน แต่รู้หรือไม่ว่านอกจากข้าวขาวแล้วยังมีข้าวอีกหลายประเภทที่มีคุณค่าทางโภชนาการมากกว่า เป็นข้าวเพื่อสุขภาพที่มีวิตามินเกลือแร่และสารอาหารที่จำเป็นต่อร่างกาย จัดเป็นข้าวทางเลือกสำหรับผู้ที่ใส่ใจดูแลร่างกายอย่างแท้จริง เราลองมาดูกันว่า ข้าวเพื่อสุขภาพ ที่ว่านี้มีข้าวชนิดใดบ้าง สายพันธุ์ข้าวเจ้าที่มีสารอาหารสูงระดับที่เรียกได้ว่า ข้าวเพื่อสุขภาพ

ข้าวเหนียว กับ 10 เคล็ดลับ เพื่อให้ได้วิธีเลือกยี่ห้อที่อร่อยที่สุด

ข้าวเหนียว จัดเป็นหนึ่งในอาหารหลักของบ้านเรา นิยมรับประทานกันทั่วทุกภูมิภาคโดยเฉพาะภาคเหนือและภาคอีสาน ข้าวเหนียวมีลักษณะเฉพาะที่โดดเด่น มีความเหนียวนุ่มเคี้ยวหนึบ มีกลิ่นหอม ให้พลังงานสูง นิยมรับประทานคู่กับอาหารทอด ปิ้งย่าง น้ำตกส้มตำ และสามารถนำไปทำอาหารหวานได้ด้วย การเลือกข้าวเหนียวที่มีคุณภาพดีนั้นจะมีเทคนิควิธีง่าย ๆ ดังต่อไปนี้

ข้าวเสาไห้ กับ 10 วิธีเลือกให้ได้ข้าวคุณภาพ ได้ยี่ห้อที่อร่อยที่สุด

ข้าวเสาไห้ เป็นข้าวที่หลายคนรู้จักและนิยมบริโภคกันทั่วไป เพราะข้าวเสาไห้เมื่อหุงสุกแล้วจะมีความคงตัว เมล็ดเรียงตัวสวย มีความร่วนแห้ง ไม่แฉะ ไม่ยุบง่าย เหมาะสำหรับนำไปปรุงอาหารหรือรับประทานกับแกง ข้าวชนิดนี้สามารถหาซื้อได้ง่าย มีวางจำหน่ายอยู่มากมายหลายแบรนด์ ถ้าอยากได้ข้าวเสาไห้ที่อร่อยมีวธีการเลือกดังต่อไปนี้ วิธีการเลือก ข้าวเสาไห้ คุณภาพจากการดูที่ตัวข้าว

พันธุ์ข้าว พื้นเมืองไทย 10 ชนิด กินอร่อย ได้ประโยชน์ ที่คุณต้องลอง

พันธุ์ข้าว พื้นเมืองของบ้านเรามีกระจายอยู่ทั่วทุกภูมิภาคของประเทศไทย ในแต่ละพื้นที่สามารถปลูกข้าวที่มีคุณลักษณะเฉพาะที่หาไม่ได้จากพื้นที่อื่น และถ้าหากนำไปปลูกในต่างพื้นที่ก็จะไม่ได้ผลผลิตที่ดีเหมือนกับปลูกในแหล่งกำเนิด จะเรียกได้ว่าเป็นเสน่ห์พันธุ์ข้าวของไทยก็ว่าได้ เมื่อปลูกข้าวตรงตามฤดูกาลข้าวเหล่านี้จะมีกลิ่น รส และเนื้อสัมผัสที่เป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัว อีกทั้งยังมีคุณค่าทางโภชนาการที่เหนือกว่าข้าวที่ขายในตลาดทั่วไป พันธุ์ข้าว ที่ปลูกในพื้นที่เพาะปลูกส่วนใหญ่ของประเทศไทย

วิธีหุงข้าวหม้อใหญ่ ให้ขึ้นหม้อได้ปริมาณไม่แฉะ ขายได้ถึงเย็น

หลายคนสงสัยว่าร้านขายข้าวแกงมีวิธีหุงข้าวอย่างไรจึงหุงข้าวได้ขึ้นหม้อ เมล็ดข้าวร่วนซุย เรียงตัวสวย ไม่แข็งหรือไม่นิ่มแฉะจนเกินไป รู้หรือไม่ว่าแต่ละร้านมีสูตรเด็ดเคล็ดลับในการหุงข้าวแตกต่างกันไป ปัจจัยสำคัญอยู่ที่การเลือกพันธุ์ข้าว ความเก่า-ใหม่ของข้าว รวมถึงการกะปริมาณน้ำอย่างเหมาะสม เราลองไปดูกันว่า วิธีหุงข้าวหม้อใหญ่ ให้หอม อร่อย ถูกใจคนทาน จะมีวิธีการอย่างไรบ้าง

ข้าวเหนียวดำ ของดีประโยชน์สูง สายพันธ์ุดีของไทยที่คุณต้องรู้จัก

ข้าวเหนียวดำ หรือข้าวก่ำเป็นที่นิยมบริโภคกันมากในแถบภาคเหนือและภาคอีสาน มีลักษณะสำคัญคือมีสีม่วงจนเกือบดำ โดยมีการวิจัยออกมาว่าข้าวชนิดนี้มีสารอาหารที่เป็นประโยชน์ต่อร่างกายสูงมากจากสารสีม่วงเข้มในเมล็ดของมัน ข้าวเหนียวดำมีรสชาติและมีกลิ่นหอมเฉพาะตัว มีเนื้อสัมผัสที่เหนียวหนึบและกรุบ สามารถรับประทานคู่กับอาหารคาวหรือนำมาทำเมนูของหวานก็อร่อยเช่นกัน ในสมัยโบราณมีการนำข้าวเหนียวดำมาใช้เป็นส่วนผสมในตำรับยารักษาโรคซึ่งเป็นภูมิปัญญาชาวบ้านที่สืบทอดสืบต่อกันมา ทำความรู้จักกับ ข้าวเหนียวดำ ที่สุดของความอร่อยข้าวเหนียวไทย

ข้าวเหนียว คาร์บโบไฮเดรตหนักท้อง ต้องมีวิธีนึ่งให้นุ่ม นิ่มอยู่ได้ทั้งวัน

ข้าวเหนียว เป็นอาหารที่อยู่คู่คนไทยมานานแสนนาน เป็นเสบียงที่เหมาะสำหรับกินระหว่างเดินทางเพราะพกพาสะดวก เก็บรักษาง่าย กินอิ่มท้องนาน กินคู่กับอาหารคาวหวานได้หลากหลายเมนู โดยข้าวเหนียวที่อร่อยนั้นจะต้องมีความนิ่มเคี้ยวหนึบไม่แข็งแม้ว่าจะเย็นแล้วก็ตาม การจะหุงข้าวเหนียวให้นุ่มนิ่มหอมกรุ่นได้ทั้งวันนั้นสิ่งสำคัญคือต้องรู้จักธรรมชาติของข้าวและรู้เทคนิควิธีในการนึ่งข้าวประกอบกันไป ก่อนอื่นมาทำความรู้จักกันก่อนว่าข้าวเหนียวที่นิยมรับประทานกันนั้นมีกี่แบบและมีจุดเด่นอะไรที่น่าสนใจบ้าง สายพันธุ์ของ ข้าวเหนียว ที่ได้รับความนิยมในประเทศไทย

ปลายข้าวหอมมะลิ คืออะไร มีประโยชน์อย่างไร ต่อร่างกาย

อย่างที่เรารู้กันดีว่า “ข้าว” เป็นอาหารหลักของคนไทย ส่วนใหญ่เรานิยมกินข้าวขาว ขาวหอมมะลิ ข้าวเหนียว หรือข้าวชนิดต่าง ๆ ซึ่งมีทั้งการนำมาหุงให้สุก การผัด การนึ่ง และการต้ม แต่ยังมีอีกหนึ่งวัตถุดิบที่ได้จากข้าวซึ่งหลายคนอาจมองข้าม นั่นก็คือ ปลายข้าวหอมมะลิ นั่นเองค่ะ

เปิดร้านอาหาร เริ่มยังไง? คู่มือสำหรับเจ้าของร้านมือใหม่ ฉบับทำได้จริง

ต้องยอมรับว่าช่วงหลายปีหลังมานี้หลายคนหันมาให้ความสำคัญกับการทำธุรกิจส่วนตัวมากขึ้น และหนึ่งในธุรกิจที่ได้รับความสนใจและเป็นความฝันของใครหลายคนมากที่สุดก็คือ เปิดร้านอาหาร เป็นของตัวเอง ไม่ว่าจะเป็นร้านอาหารแบบฮิป ๆ ทันสมัย ไปจนถึงการเปิดร้านอาหารตามสั่ง แถมมือใหม่อยากเปิดร้านอาหารก็เพิ่มมากขึ้นเรื่อย ๆ วันนี้เราจึงได้รวบรวม 9 ขั้นตอนการเปิดร้านอาหารสำหรับเจ้าของร้านมือใหม่ เพื่อเป็นคู่มือและแนวทางเปิดร้านอาหารสำหรับคนมีความฝันทุกคนค่ะ

วิธีหุงข้าวให้สวย ขึ้นหม้อ น่ารับประทาน ด้วย 5 ขั้นตอนอย่างง่าย

ข้าวคืออาหารหลักของคนไทย เรากินข้าวกันแทบทุกมื้อ แต่หากข้าวที่หุงออกมาแฉะ สุกบ้างไม่สุกบ้าง หรือหุงแล้วข้าวไหม้ติดก้นหม้อคงจะไม่ใช่เรื่องสนุกเลยใช่ไหมล่ะคะ เพราะฉะนั้นลองมาดูเคล็ดลับ วิธีหุงข้าวให้สวย กันดีกว่า ปัจจุบันเรามีตัวช่วยอำนวยความสะดวกอย่างหม้อหุงข้าวไฟฟ้าที่เข้ามาเป็นตัวช่วย แต่หลายคนก็ยังหุงข้าวไม่สุก หุงไม่อร่อย หรือเจอปัญหาข้าวแฉะอยู่เสมอ วันนี้เราเลยจะมาแนะนำเคล็ดลับการหุงข้าวให้สวยขึ้นหม้อ น่ารับประทาน รับรองว่าถูกใจทุกคนในบ้านแน่นอนค่ะ

เมนูข้าวกล่อง ทำง่าย 10 เมนู ทำกิน ทำขาย สร้างรายได้เสริม

เมนูข้าวกล่อง เทรนด์กำลังมาแรง เพราะทั้งสะดวก พกพาไปกินได้ แถมยังทำได้เร็วเพราะเน้นเมนูข้าวกล่องง่าย ๆ จะทำกินเองที่บ้าน ให้คนในบ้านพกไปกินเป็นมื้อกลางวัน หรือจะต่อยอดไอเดียเมนูข้าวกล่องทำขายเพื่อสร้างรายได้ก็ยิ่งปัง! วันนี้เราจึงได้รวบรวมเมนูข้าวกล่องยอดฮิต ที่การันตีว่าคนสั่งเยอะ! สั่งบ่อย! ทำกินเองได้ง่าย ทำขายก็รวย ลองมาดูกันเลยค่ะว่าจะมีเมนูอะไรบ้าง เมนูข้าวกล่องอร่อยได้ด้วยเคล็ดลับ

ข้าวไรซ์เบอร์รี่ ที่มีดีมากกว่าสีม่วง รู้จักข้าวชนิดนี้ให้มากขึ้น

ข้าวไรซ์เบอร์รี่ คือ ข้าวสายพันธุ์ของคนไทย เป็นหนึ่งในพันธุ์ข้าวที่ได้รับความนิยมนำมารับประทานอย่างมาก โดยเฉพาะในหมู่คนรักสุขภาพ โดยเฉพาะปัจจุบันที่เทรนด์การดูแลตัวเองกำลังมาแรง คนรุ่นใหม่หลายคนจึงหันมาเลือกกิน เลือกใช้ชีวิตมากกว่าเดิม ซึ่งข้าวไรซ์เบอร์รี่ก็ตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์ของคนกลุ่มนี้ได้เป็นอย่างดี ข้าวไรซ์เบอร์รี่ ข้าวสีม่วงที่มีดีกว่าแค่สี เราอาจรู้จักข้าวไรซ์เบอร์รี่กันในเบื้องต้นแล้ว แต่วันนี้เราจะพาคุณไปทำความรู้จักกับข้าวไรซ์เบอร์รี่ ที่มีดีมากกว่าสีม่วง ว่ามีที่มาอย่างไรและมีประโยชน์อย่างไรต่อร่างกายของเราบ้างค่ะ

วิธีนึ่งข้าวเหนียวในหม้อหุงข้าว เทคนิค แบบมือใหม่ก็ทำได้

วิธีนึ่งข้าวเหนียวในหม้อหุงข้าว ซึ้ง เป็นอุปกรณ์นึ่งข้าวเหนียวที่หลายคนอาจเคยเห็นหรือเคยรู้จัก แต่สำหรับครัวเรือนยุคใหม่ การนึ่งข้าวเหนียวด้วยซึ้งหรือหวดอาจไม่ใช่วิธีการที่สะดวกสบายเท่าไรนัก การหันมานึ่งข้าวเหนียวด้วยหม้อหุงข้าว จึงเป็นทางออกสำหรับคนรุ่นใหม่ที่ต้องการรับประทานข้าวเหนียวในบ้านแบบไม่ต้องซื้อค่ะ แต่หม้อหุงข้าวไฟฟ้านึ่งข้าวเหนียวได้จริงหรือ? วิธีนึงข้าวเหนียวในหม้อหุงข้าวต้องทำอย่างไร? มีขั้นตอนเหมือนการหุงข้าวแบบปกติไหม? วันนี้เรามีเทคนิค วิธีนึ่งข้าวเหนียวในหม้อหุงข้าวพร้อมเคล็ดลับการนึ่งข้าวเหนียวในหม้อหุงข้าวไฟฟ้าให้อร่อยมาฝากแม่บ้านมือใหม่ทุกคนค่ะ หม้อหุงข้าวไฟฟ้ารุ่นใหม่ วิธีนึ่งข้าวเหนียวในหม้อหุงข้าว เทคนิค ...

วิธีนึ่งข้าวเหนียวดําให้นุ่มสวย น่ากิน พร้อมทำขายสร้างรายได้

https://youtu.be/wg6uu5D3IEU ขั้นตอนการนึ่งข้าวเหนียวดำขาย อุปกรณ์ทั้งหมดที่ใช้ในการนึ่ง ข้าวเหนียวขาวข้าวเหนียวดำผ้าขาวบาง กาละมังซาวข้าว หวดข้าวเหนียวหม้อนึ่ง ...

วิธีนึ่งข้าวเหนียวให้นุ่ม กินเองก็อร่อย ทำขายก็รายได้ดี

https://youtu.be/_DKabOXZJy4 ขั้นตอนการนึ่งข้าวเหนียวขาย อุปกรณ์ทั้งหมดที่ใช้ในการนึ่ง ข้าวเหนียวขาวผ้าขาวบาง กาละมังซาวข้าว หวดข้าวเหนียวหม้อนึ่ง

10 เมนูข้าวผัดยอดนิยมขายดีประจำร้านอาหาร

เมนูข้าวผัด อาหารง่าย ๆ แต่ครองใจคนทุกเพศทุกวัย เพราะเราสามารถดัดแปลงวัตถุดิบ รสชาติ และหน้าตาของมันไปได้หลายแบบ ไม่จำกัดแค่การผัดข้าวกับไข่เท่านั้น ที่สำคัญยังเป็นเมนูที่ใช้วัตถุดิบก้นครัวหรือของค้างตู้เย็นมาทำได้แถมอร่อยด้วย หลายคนจึงยกให้ข้าวผัดเป็นเมนูยอดฮิตประจำบ้านไปเลย วันนี้เราจะลองมาสำรวจกันค่ะ ว่ามีเมนูข้าวผัดอะไรบ้างที่ฮอตฮิตติดอันดับในร้านตามสั่งใกล้บ้านของเรากันบ้าง เมนูข้าวผัดที่มา เมนูข้าวผัด เกิดขึ้นโดยความบังเอิญจากประเทศจีน...