ข้าวกล้องคืออะไร พร้อมประโยชน์ดี ๆ ที่ทำให้เราควรหันมากินข้าวกล้องทุกวัน

0
6364
ข้าวกล้อง
ข้าวกล้อง

ข้าวกล้อง คือข้าวที่อยู่คู่กับคนไทยและคนทั่วโลกมานานแล้ว แต่ปัจจุบันด้วยกระแสรักสุขภาพทำให้หลายคนหันกลับมาให้ความสนใจการกินข้าวกล้องมากขึ้น มีการปรับปรุงกระบวนการผลิตตั้งแต่ขั้นตอนการคัดเลือกพันธุ์ข้าว การปลูก ไปจนถึงกระบวนการขัดสีที่ได้มาตรฐานเพื่อผลิตข้าวกล้องคุณภาพดีมากขึ้น ตทำให้ข้าวกล้องไทยในปัจจุบันสามารถตอบโจทย์ความต้องการของผู้บริโภคอย่างเราได้มากที่สุด

ข้าวกล้องคืออะไร ?

ข้าวกล้อง คือ ข้าวที่ผ่านการสีเอาเปลือกหรือแกลบออกโดยที่ยังคงส่วนจมูกข้าวและเยื่อหุ้มเมล็ดข้าว (รำข้าว) เอาไว้ ทำให้ข้าวกล้องมีสำน้ำตาลอ่อน มีคุณค่าทางอาหารสูงมากกว่าข้าวขาวที่ถูกขัดเอาส่วนมีประโยชน์ออกไปจนหมด ในอดีตการขัดสีข้าวกล้องนั้นชาวบ้านจะทำเองด้วยมือ ข้าวกล้องจึงมีชื่อเรียกอีกอย่างว่า ข้าวซ้อมมือ แต่ปัจจุบันเป็นการผลิตและขัดสีด้วยเครื่องจักรแทน

ข้าวกล้องมีโปรตีนประมาณ 7-12 เปอร์เซ็นต์ ขณะที่ข้าวขาวนั้นสูญเสียโปรตีนระหว่างการขัดสีไปถึงประมาณ 30 เปอร์เซ็นต์

ข้าวกล้องกับข้าวไรซ์เบอร์รี่ คือข้าวชนิดเดียวกันหรือไม่ ?

ประโยชน์ของข้าวกล้อง

ข้าวไรซ์เบอร์รี่ (Riceberry) เป็นข้าวเจ้าพันธุ์ใหม่ที่ได้รับการคัดเลือกและพัฒนาพันธุ์โดยนำข้าวเจ้าหอมนิล มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ มาเป็นพันธุ์พ่อ ผสมกับ ข้าวขาวดอกมะลิ 105 หรือข้าวหอมมะลิ จากสถาบันวิจัยข้าว เป็นพันธุ์แม่ เมื่อผ่านการปรับปรุงพันธุ์จึงกลายเป็นข้าวโภชนาการสูง ลักษณะเมล็ดมีสีม่วงเข้มและเรียวยาว มีสารต้านอนุมูลอิสระสูง จึงได้ชื่อว่า “ข้าวไรซ์เบอร์รี่”

ขณะที่ “ข้าวกล้อง” นั้น เป็นการนำข้าวพันธุ์อะไรก็ได้มาผ่านกระบวนการขัดสรโดยเก็บส่วนจมูกข้าวและเยื่อหุ้มข้าวเอาไว้ ซึ่งเป็นส่วนที่มีโปรตีน วิตามิน และแร่ธาตุสูง

ดังนั้นข้าวกล้องกับข้าวไรซ์เบอร์รี่จึงไม่เหมือนกัน เพราะข้าวไรซ์เบอร์รี่คือพันธุ์ของข้าว ขณะที่ข้าวกล้องคือการเรียกข้าวที่เป็นสีน้ำตาลจากกระบวนการขัดสีที่คงจมูกข้าวและเยื่อหุ้มข้าวจากกระบวนการดังกล่าว โดยข้าวกล้องจะเป็นข้าวพันธุ์อะไรก็ได้ค่ะ

ประโยชน์ของข้าวกล้อง

ข้าวกล้องยี่ห้อไหนดี
ข้าวกล้องยี่ห้อไหนดี

1. ข้าวกล้องช่วยป้องกันโรคโลหิตจาง

ข้าวกล้องอุดมไปด้วยวิตามินและแร่ธาตุหลายชนิด โดยเฉพาะธาตุเหล็กที่มีสูงมาก จึงช่วยป้องกันโรคโลหิตจางได้เมื่อรับประทานข้าวกล้องเป็นประจำ

2. ข้าวกล้องช่วยป้องกันโรคปากนกกระจอก

ข้าวกล้องอุดมไปด้วยวิตามินบี 2 ซึ่งมีส่วนช่วยป้องกันโรคปากนกกระจอกซึ่งสาเหตุเกิดจากการขาดวิตามินชนิดนี้

3. ข้าวกล้องช่วยป้องกันโรคเหน็บชาและตะคริว

อาการเหน็บชาและตะคริวเกิดจากการขาดวิตามินบี 1 รวมถึงแร่ธาตุต่างๆ ที่จำเป็นสำหรับร่างกาย การรับประทานข้าวกล้องที่อุดมไปด้วยวิตามินบี 1 จึงช่วยป้องกันและลดความเสี่ยงในการเกิดเหน็บชาและตะคริวได้ค่ะ

4. ข้าวกล้องช่วยในการเจริญเติบโตของเหงือกและฟัน

เนื่องจากข้าวกล้องมีแร่ธาตุฟอสฟอรัสอยู่ถึง 267 มิลลิกรัมต่อข้าวกล้อง 100 กรัม จึงสามารถช่วยในการเจริญเติบโตของกระดูกและฟันได้นั่นเอง

5. ข้าวกล้องช่วยในกระบวนการขับถ่าย

ข้าวกล้องมีไฟเบอร์หรือเส้นใยสูงกว่าข้าวที่ผ่านการขัดสีมากถึง 3 เท่า การรับประทานข้าวกล้องเป็นประจำจึงช่วยลดอาการท้องผูกและมีส่วนช่วยในระบบขับถ่ายของเรา

6. ข้าวกล้องช่วยป้องกันโรคหัวใจ

งานวิจัยจากคณะแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยเทมเพิล ประเทศสหรัฐอเมริกา เผยว่า สารอาหารในข้าวกล้องจะช่วยต่อต้านโปรตีนที่ชื่อว่า Angiotensin II ซึ่งเป็นโปรตีนที่ทำให้โรคหลอดเลือดแข็งตัวและก่อให้เกิดโรคความดันโลหิตสูง ดังนั้นการรับประทานข้าวกล้องจึงช่วยลดความเสี่ยงในการเกิดโรคร้ายเหล่านี้ได้

7. ข้าวกล้องช่วยป้องกันโรคผิวหนังบางชนิด

สารไนอาซินในข้างกล้องช่วยลดความเสี่ยงการเกิดความผิดปกติของผิวหนังและระบบประสาท จึงมีส่วนช่วยป้องกันโรคผิวหนังบางชนิด

8. ข้าวกล้องช่วยป้องกันอาการอ่อนเพลียและปวดกล้ามเนื้อ

การที่ร่างกายของเราอ่อนเพลียและเกิดอาการปวดเมื่อยหรืออ่อนล้านั้นมีสาเหตุมาจากการขาดวิตามินบีรวม ข้าวกล้องที่อุดมไปด้วยวิตามินบี 1 และวิตามินบี 2 จึงช่วยป้องกันอาการเหล่านี้ได้เป็นอย่างดี

9. ข้าวกล้องช่วยป้องกันมะเร็งลำไส้ใหญ่และทวารหนัก

ข้าวกล้องไทยเป็นแหล่งอาหารสำคัญที่มีสารในกลุ่มฟีนอลิกซึ่งช่วยลดความเสี่ยงการเกิดมะเร็งลำไส้ใหญ่และทวารหนัก เพราะสารดังกล่าวทำหน้าที่ป้องกันภาวะเครียดออกซิเดชั่นและช่วยลดการเกิดมะเร็งได้

กินข้าวกล้องอ้วนหรือเปล่า ?

การกินข้าวกล้องไม่ทำให้เราอ้วน ที่สำคัญข้าวกล้องยังมีส่วนช่วยในการลดน้ำหนักทางอ้อมเพราะไฟเบอร์หรือเส้นใยที่มีอยู่สูงมาก ทำให้กินข้าวกล้องแล้วอิ่มเร็ว หรือก็คือปริมาณการกินแต่ละครั้งของเราลดลง แต่ได้สารอาหารครบถ้วนและยังมีไฟเบอร์ช่วยให้อิ่มนานแถมยังมีแคลอรี่ต่ำ เหมาะสำหรับคนที่ต้องการควบคุมน้ำหนัก ไม่ต้องกังวลเรื่องกินข้าวกล้องแล้วอ้วนเลยค่ะ

ราคาข้าวกล้องหอมมะลิในปัจจุบันแพงมั้ย ?

เป็นเรื่องปกติที่ราคาของข้าวกล้องหอมมะลิจะแพงกว่าข้าวขาวหรือข้าวหอมมะลิธรรมดาเพราะมีต้นทุนการผลิตสูงกว่า แต่เนื่องจากปัจจุบันมีผู้ผลิตและจัดจำหน่ายข้าวกล้องมากขึ้น ราคาจึงไม่ได้แพงเกินเอื้อมและเป็นราคาที่เราสามารถซื้อรับประทานได้ในชีวิตประจำวัน เฉลี่ยแล้วราคาของข้าวกล้องหอมมะลิจะอยู่ที่ 45 – 70 บาท ต่อกิโลกรัม ขึ้นอยู่กับยี่ห้อและคุณภาพการคัดเกรดข้าว เช็คราคาข้าวกล้องหอมมะลิ

เลือกข้าวกล้องยี่ห้อไหนดี ?

การเลือกข้าวกล้องควรเลือกซื้อจากแบรนด์ที่มีคุณภาพ มีการคัดเกรดและพันธุ์ข้าว ลักษณะของเมล็ดข้าวกล้องควรเป็นสีน้ำตาลอ่อนหรือสีน้ำตาลอมเขียวตามธรรมชาติ บรรจุภัณฑ์ซีลแน่นหนาและมีรายละเอียดของข้าวอย่างครบถ้วน

ข้าวหอมมะลิสุรินทร์-ตรา-ประชา-610-1

ข้าวกล้องตราประชา ข้าวกล้องหอมมะลิแท้ คัดพิเศษส่งตรงจากเมืองสุรินทร์ถึงมือคุณ กลิ่นหอมดอกมะลิตามธรรมชาติ เนื้อข้าวเหนียวนุ่ม รสชาติดี อุดมไปด้วยไฟเบอร์ วิตามิน และแร่ธาตุที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย ช่วยบำรุงโลหิต ป้องกันโรคหัวใจและมีแคลอรี่ต่ำ เหมาะสำหรับรับประทานทุกวันสำหรับคนรักสุขภาพทุกคน

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here