วิธีนึ่งข้าวเหนียวในหม้อหุงข้าว เทคนิค แบบมือใหม่ก็ทำได้

0
7336
วิธี หุง ข้าวเหนียว ด้วย หม้อ หุง ข้าว
วิธี หุง ข้าวเหนียว ด้วย หม้อ หุง ข้าว

วิธีนึ่งข้าวเหนียวในหม้อหุงข้าว ซึ้ง เป็นอุปกรณ์นึ่งข้าวเหนียวที่หลายคนอาจเคยเห็นหรือเคยรู้จัก แต่สำหรับครัวเรือนยุคใหม่ การนึ่งข้าวเหนียวด้วยซึ้งหรือหวดอาจไม่ใช่วิธีการที่สะดวกสบายเท่าไรนัก การหันมานึ่งข้าวเหนียวด้วยหม้อหุงข้าว จึงเป็นทางออกสำหรับคนรุ่นใหม่ที่ต้องการรับประทานข้าวเหนียวในบ้านแบบไม่ต้องซื้อค่ะ

แต่หม้อหุงข้าวไฟฟ้านึ่งข้าวเหนียวได้จริงหรือ? วิธีนึงข้าวเหนียวในหม้อหุงข้าวต้องทำอย่างไร? มีขั้นตอนเหมือนการหุงข้าวแบบปกติไหม? วันนี้เรามีเทคนิค วิธีนึ่งข้าวเหนียวในหม้อหุงข้าวพร้อมเคล็ดลับการนึ่งข้าวเหนียวในหม้อหุงข้าวไฟฟ้าให้อร่อยมาฝากแม่บ้านมือใหม่ทุกคนค่ะ หม้อหุงข้าวไฟฟ้ารุ่นใหม่

วิธีนึ่งข้าวเหนียวในหม้อหุงข้าว เทคนิค

หุง ข้าวเหนียว ด้วย หม้อ ไฟฟ้า

วิธีนึ่งข้าวเหนียวในหม้อหุงข้าว เริ่มจากการตวงข้าวให้ได้ปริมาณที่เราต้องการ จากนั้นล้างและซาวข้าวประมาณ 2-3 น้ำจนสะอาด น้ำที่ซาวข้าวใส ไม่มีฝุ่นผง เทน้ำทิ้งและเติมน้ำสะอาดลงไปให้ท่วมข้าว แช่ทิ้งไว้ 2-3 ชั่วโมง

จากนั้นเทน้ำทิ้งและเติมน้ำสะอาดลงไปใหม่ กะปริมาณน้ำให้พอท่วมข้าว จากนั้นนึ่งข้าวเหนียวในหม้อหุงข้าวด้วยการกดปุ่ม Start ตามปกติและรอจนข้าวเหนียวสุก หรือหากใครใช้หม้อหุงข้าวไฟฟ้าที่มีโปรแกรมนึ่งข้าวเหนียวก็สามารถกดปุ่มตามโปรแกรมได้เลย

เคล็ด (ไม่) ลับ การนึ่งข้าวเหนียวด้วยหม้อหุงข้าว

วิธี หุง ข้าวเหนียว ด้วย หม้อ หุง ข้าว

1. สัดส่วนระหว่างน้ำสะอาดกับข้าวเหนียว ควรอยู่ที่ 1 ต่อ 2 เช่น เรานึ่งข้าวเหนียวในหม้อหุงข้าวโดยใช้ข้าวเหนียว 1 กิโลกรัม ก็ควรเติมน้ำให้ได้ปริมาณ 500 มิลลิลิตร เป็นต้น

2. การนึ่งข้าวเหนียวในหม้อหุงข้าวจะต้องกวนข้าวหลังหุงเสร็จทุกครั้ง จากนั้นจึงปิดฝาต่อประมาณ 10-15 นาทีให้ข้าวระอุ จะได้ข้าวเหนียวนึ่งในหม้อหุงข้าวที่นุ่ม เหนียว อร่อยถูกใจ

วิธีนึ่งข้าวเหนียวเขี้ยวงูด้วยหม้อหุงข้าวไฟฟ้า

วิธี หุง ข้าวเหนียว ด้วย หม้อ ไฟฟ้า

การนึ่งข้าวเหนียวเขี้ยวงูในหม้อหุงข้าวไฟฟ้าก็ไม่ต่างอะไรจากการนึ่งข้าวเหนียวชนิดอื่นค่ะ แต่อาจมีเคล็ดลับตรงที่การนำข้าวเหนียวเขี้ยวงูล้างและซาวข้าวจนสะอาด จากนั้นนำไปแช่ในน้ำร้อนประมาณ 10-15 นาที แล้วจึงเทน้ำทิ้ง เติมน้ำให้ท่วมข้าวและนำไปนึ่งในหม้อหุงข้าวต่อตามปกติ เพียงเท่านี้ก็จะได้ข้าวเหนียวเขี้ยวงูนุ่ม ๆ หอมอร่อยแล้วค่ะ

อ่านเพิ่มเติม>>> ข้าวเหนียวเขี้ยวงู ราชาข้าวเหนียวของไทย ของดีของดังจากเมืองเหนือ

เคล็ดลับ วิธีนึ่งข้าวเหนียวในหม้อหุงข้าวให้อร่อย

 • หากเป็นข้าวเหนียวใหม่จะต้องทำการแช่น้ำก่อนหุง 4-6 ชั่วโมง แต่หากเป็นข้าวเหนียวเก่าจะต้องแช่น้ำทิ้งไว้ข้ามคืน เพื่อให้เมล็ดข้าวเหนียวอ่อนนุ่มพอที่จะหุงและสุกได้
 • หากไม่มีเวลาสามารถร่นระยะการแช่ข้าวเหนียวได้โดยการใช้น้ำร้อน ในอัตราข้าวเหนียว 1 ส่วน น้ำ 2 ส่วน ทิ้งไว้แค่ 1 ชั่วโมงก็สามารถนำไปข้าวเหนียวไปนึ่งในหม้อหุงข้าวไฟฟ้าต่อได้เลย  
ข้าวเหนียวกข-ตรา-ช้างมงกุฏ-610-1
ข้าวเหนียว ตรา ช้างมงกุฏ หุงง่าย ราคาย่อมเยา

อ่านเพิ่มเติม>>> ราคาข้าวสารประจำวัน

อ่านเพิ่มเติม>>> แนะนำอุปกรณ์ขายข้าวนึ่ง ดูจบ…ซื้ออุปกรณ์ไม่มีพลาด

อ่านเพิ่มเติม>>> เปิดร้านขายข้าวสาร หารายได้ง่ายๆ แบบที่คุณก็ทำได้

อ่านเพิ่มเติม>>> ข้าวหอมปทุมทางเลือกใหม่ของผู้บริโภคข้าวพันธุ์ไทย

วิธีนึ่งข้าวเหนียวในหม้อหุงข้าว รู้จักกับข้าวเหนียวกันก่อน

วิธี นึ่ง ข้าวเหนียว ด้วย หม้อ หุง ข้าว

วิธีนึ่งข้าวเหนียวในหม้อหุงข้าว ข้าวเหนียว คือ อาหารประเภทข้าวชนิดหนึ่ง เมล็ดมีลักษณะรี อวบ และเป็นสีขาว ไม่ใสเหมือนเมล็ดข้าวจ้าวทั่วไป เมื่อนึ่งสุกแล้วจะมีลักษณะเหนียวติดกันเป็นก้อน อาจมีกลิ่นหอมและรสชาติแตกต่างกันออกไปตามแต่ละพันธุ์ นิยมรับประทานทานกันทั่วทุกภาคของประเทศไทย เพราะช่วยให้อิ่มเร็วและสามารถรับประทานคู่กับอาหารได้หลายอย่าง โดยเฉพาะเมนูอาหารอีสานทั้งหลายและเมนูยอดนิยมอย่างข้าวเหนียว ส้มตำ ไก่ย่าง นอกจากการรับประทานคู่กับอาหารคาว ภูมิปัญญาคนไทยยังสามารถนำข้าวเหนียวมาดัดแปลงโดยใช้วิธีการ “มูน” คือการนำข้าวเหนียวไปเคี่ยวกับกะทิเพื่อให้มีรสหวานมัน นำมารับประทานคู่กับมะม่วง ทุเรียน หรือนำไปทำเป็นขนมอย่างอื่น ได้รับความนิยมมากทั้งจากชาวไทยและชาวต่างชาติ

ประโยชน์ของข้าวเหนียว

หุงข้าวเหนียวมูน หม้อหุงข้าวไฟฟ้า

ข้าวเหนียวอุดมไปด้วยสารอาหาร วิตามินและแร่ธาตุชริดต่าง ๆ เช่น กรดโฟลิก ธาตุเหล็ก ฟอสฟอรัส แคลเซียม ไขมัน โปรตีน คาร์โบไฮเดรต วิตามินอี วิตามินบี 1 และวิตามินบี 2 โดยเฉพาะข้าวเหนียวดำที่มีสารอาหารมากกว่าข้าวเหนียวขาว และยังมีสารสำคัญอย่าง OPC ที่พบได้ในผลไม้ประเภทชมพู่มะเหมี่ยว องุ่น องุ่นดำ หรือมะเขือม่วง โดยสาร OPC นี้มีส่วนช่วยชะลอความเสื่อมของซลล์ในร่างกาย ช่วยบำรุงร่างกาย ช่วยป้องกันโรคได้หลายโรค และยังส่งผลดีต่อสุขภาพจิต ช่วยปรับอารมณ์ให้แจ่มใสขึ้นด้วย

นอกจากนี้ข้าวเหนียวยังมีประโยชน์อีกหลายอย่าง ดังนี้

 • ข้าวเหนียวช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกันให้ร่างกายแข็งแรง
 • ข้าวเหนียวช่วยบำรุงเลือดลมและช่วยขับลมในร่างกาย
 • ข้าวเหนียวช่วยบำรุงผิวพรรณกระจ่างใส สุขภาพดี
 • ข้าวเหนียวให้พลังงานสูง ทำให้อิ่มท้องได้นานและไม่หิวง่าย
 • ข้าวเหนียวมีฤทธิ์อุ่น ช่วยรักษาอุณหภูมิของร่างกายจากสภาวะที่อากาศหนาวเย็นเป็นอย่างดี
 • ข้าวเหนียวช่วยชะลอความแก่ก่อนวัย ช่วยให้อวัยวะต่าง ๆ ของร่างกายไม่เสื่อมถอยไปก่อนเวลาอันควร
 • ข้าวเหนียวอุดมไปด้วยธาตุเหล็กกับกรดโฟลิก มีส่วนช่วยในการสร้างเม็ดเลือด ทำให้เม็ดเลือดมีความสมบูรณ์
 • ข้าวเหนียวช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการทำงานของกระเพาะอาหาร ช่วยรักษาสมดุลและให้ความชุ่มชื้นภายในกระเพาะอาหาร
 • ข้าวเหนียวมีโปรตีนสูงเช่นเดียวกับข้าวเจ้า จึงมีส่วนช่วยในการซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอและช่วยในการเจริญเติบโตของร่างกาย
 • ข้าวเหนียวช่วยคลายเครียด ช่วยทำให้จิตใจสงบ รู้สึกผ่อนคลาย และช่วยให้ทำกิจกรรมต่าง ๆ ในระหว่างวันได้โดยไม่เกิดความหดหู่หรือซึมเศร้า
 • ข้าวเหนียวอุดมไปด้วยวิตามินอี ช่วยบำรุงการทำงานของระบบประสาทและสมอง อีกทั้งยังช่วยในการป้องกันปัญหาวุ้นนัยน์ตาเสื่อม รวมถึงช่วยในการป้องกันอาการหลอดเลือดหัวใจตีบอีกด้วย
หุงข้าวเหนียว หม้อหุงข้าวไฟฟ้า

ข้าวเหนียวเป็นอาหารหลักอีกอย่างของคนไทยทุกภาค แต่ก็อย่าเผลอรับประทานข้าวเหนียวมากไปในช่วงเวลาอาหารกลางวันนะคะ เพราะเนื่องจากข้าวเหนียวย่อยช้ากว่าข้าวจ้าวและยังช่วยให้เราอิ่มท้องมากกว่า จนอาจทำให้ร่างกายรู้สึกง่วงงุนหลังมื้ออาหารกลางวันได้ เนื่องจากต้องใช้พลังงานในการย่อยอาหารมากขึ้นนั่นเอง

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here